เรียก ได้ว่ามาแหวกแนวพอสมควรเลยครับสำหรับยามาฮ่าที่เตรียมเปิดตัวมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อในไทย โดยจะมีชื่อรุ่นว่า Yamaha Tricity นั้นเอง ใครที่เบื่อความซ้ำซากจำเจของมอเตอร์ไซค์ 2 ล้อนี้อาจจะเป็นสิ่งที่ท่านค้นหาก็ได้นะครับ
 
จริงๆแล้ว Yamaha Tricity ได้ถูกเปิดตัวครั้งแรกในงาน EICMA ที่เมืองมิลานเมื่อปลายปีที่แล้วในฐานะรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบ โดยการออกแบบนั้นเน้นไปที่รูปลักษณ์ที่เล็กกระทัดรัดและความคล่องตัวในการ ขับขี่ ส่วนเรื่องความยากในการขับขี่นั้น ทางยามาฮ่ายืนยันว่าขับง่ายแน่นอน
 
ส่วนข้อมูลทางเทคนิคนั้น Yamaha Tricity จะใช้เครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่วนเกียร์เป็นแบบออโตเมติก มีน้ำหนักแบบแห้งประมาณ 150 กิโลกรัม ซึ่งต้องถือว่าหนักพอสมควร ด้านหน้ามีไฟดวงใหญ่ที่มาพร้อมกับบังลมอันใหญ่ไม่แพ้กัน เบาะมีขนาดกว้างนั่งสบาย ส่วน U-Box มีขนาดใหญ่มากสามารถเก็บหมวกกันน็อกเต็มใบได้
 
รถจักรยานยนต์โกลบอลโมเดลคันนี้ คาดว่าจะเปิดตัวทำตลาดในไทย เคาะราคาประมาณ 1 แสนบาท และหลังจากเปิดตัวทำตลาดในไทยระยะหนึ่ง จะมีการผลิตเพื่อส่งออกไปยังประเทศในกลุ่มยุโรปและเอเชีย นับเป็นรถโกลบอลโมเดลรุ่นแรก ตามแผน 3 ปี (2014-2016) ของยามาฮ่าในไทย โดยหวังจะเป็นผู้นำเทรนด์ตลาดรถจักรยานยนต์แบบ 3 ล้อ และผู้บริโภคจะให้การยอมรับเช่นเดียวกับ ยามาฮ่า ฟีโน่ ที่ได้สร้างการยอมรับในรถจักรยานยนต์เกียร์ออโตเมติกมาแล้ว