เมื่อช่วงที่ Mitsubishi เปิดตัว Lancer EX ออกมาทาง Mitsubishi ก็ประกาศว่า Lacer Evolution X ในโฉม Lancer EX จะเป็นรุ่นสุดท้ายของ Lancer Evolution ซึ่งมันสร้างความสะเทือนให้เหล่าสาวก Evolution ทั่วโลกไม่น้อยเลย

ซึ่งล่าสุดทาง Mitsu ก็ได้ย้ำแล้ว่าในปี 2015 พวกเขาจะยกเลิกการผลิต Lancer Evolution อย่างถาวร โดยในตอนนี้ทาง Mitsubishi ก็เริ่มปรับลดกำลังการผลิต และเริ่มเคลียร์ออเดอร์พร้อมๆ กับปิดรับการจอง Lancer Evolution แล้ว อย่างตลาดหลักที่ประเทศสหรัฐอเมริกาก็ได้ทำการยกเลิกไปเรียบร้อยแล้ว

เท่านี้ยังทำร้ายจิตใจสาวก Evolutution ไม่พอ เพราะทาง Mitsubishi ได้ออกมาดับฝันเหล่าสาวกเรื่องที่จะมีทายาทรุ่นใหม่ออกมาแทน Evolution ว่าพวกเขายังไม่มีแผนที่จะสร้างหรือพัฒนารถซีดาน ที่มีสมรรถนสูงพร้อมด้วยระบบขุบเคลื่อนสี่ล้อแน่นอน เพราะตอนนี้พวกเขากำลังมุ่งมั่นและทุ่มเทเวลาไปกับระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามากกว่า

มาดูภาพ Mitsubishi Lancer Evolution ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกยันเวอร์ชั่นล่าสุดเป็นการระรึกถึงเขากันดีกว่าครับ
และนี่คือ Evolution จากตัวแรกยันล่าสุดทั้ง 11 คันเอาเป็นตอนนี้เริ่มสนุกเดี๋ยวผมจะมาเล่าให้ฟังอีกทีดีกว่าว่าทำไม่ Mitsubishi Lancer Evolution ที่หน้าตามะนก็ไม่ได้ต่ากับ Lancer ที่ขายอยู่ทั่วไปนั้น มีมีอะไรดี มันพิเศษกว่ายัง ทำไมมันถึงได้รัความนิยมจนกลายเป็นตำนานแล้วกันครับ