วอลโว่คาร์ กรุ๊ป นำระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สำหรับสมาร์ทโฟนที่พัฒนาโดยกูเกิ้ลมาติดตั้งในระบบสื่อสารภายในรถเป็นครั้งแรก ย้ำความเป็นผู้นำของวอลโว่ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ที่ล้ำหน้ากว่าใคร โดยร่วมเป็นพันธมิตรกลุ่มโอเพ่นออโตโมทีฟ อัลลายแอนซ์ (Open Automotive Alliance) ซึ่งเป็นการรวมตัวของผู้นำในธุรกิจเทคโนโลยีและรถยนต์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่จะนำระบบปฏิบัติการที่คนคุ้นเคยในสมาร์ทโฟนมาติดตั้งในรถยนต์

ระบบ แอนดรอยด์ออโต้ (Android AutoTM) จะช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์วอลโว่ได้รับประสบการณ์ในมิติใหม่ของการสื่อสารในรถยนต์โดยการนำ Android Auto ที่มีรูปแบบและการใช้งานที่ผู้ใช้คุ้นเคยในการใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตมาติดตั้งอยู่ตรงกลางคอนโซลหน้า พร้อมจอแบบสัมผัสขนาดใหญ่


นายโฮคัน แซมูเอลสัน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของวอลโว่ กล่าวว่า “ผู้ขับขี่และผู้โดยสารในวอลโว่จะได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากขึ้นด้วยระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้ง่ายจากกูเกิ้ลและแอพพลิเคชั่นบนแอนดรอยด์ที่ผู้คนใช้อยู่ทุกวัน”

การผสมผสานระบบการสื่อสารแบบใหม่ภายในรถยนต์วอลโว่เข้ากับพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ออโต้ เปลี่ยนโฉมหน้าระบบการสื่อสารภายในรถยนต์ของวอลโว่ไปอย่างมาก ทำให้วอลโว่มีบุคลิกที่ทันสมัย ไฮเทค เรียบง่ายและใช้งานได้สะดวกขึ้น

“เราทุ่มเทกับการพัฒนาแอนดรอยด์ออโต้เพื่อสร้างประสบการณ์เพลิดเพลินให้แก่ผู้ใช้งาน ผู้ขับขี่วอลโว่จะได้รับความสะดวกและใช้งานระบบสื่อสารในรถได้ง่ายยิ่งขึ้น เราพัฒนาระบบการสื่อสารในรูปแบบที่ลูกค้ายุคดิจิตอลคุ้นเคยไว้ในรถยนต์ และยกระดับบริการและความสามารถของแอพพลิเคชั่นการสื่อสารในรถยนต์ขึ้นไปอีกก้าวหนึ่ง” นายโฮคันกล่าว


ระบบแอนดรอยด์ออโต้ให้ผู้ขับขี่วอลโว่ใช้งาน Google Search, Google Maps, Google Play Music และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ได้มากมาย อาทิ Spotify ผู้ขับขี่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นที่เหมือนกับที่เคยใช้ในสมาร์ทโฟนได้โดยสั่งการด้วยเสียงหรือกดที่ปุ่มบนพวงมาลัยหรือแตะที่หน้าจอระบบสัมผัสได้อย่างสะดวกและปลอดภัยแม้ขณะขับขี่

หน้าจอแบบสัมผัสของวอลโว่มีทั้งเมนูการใช้งานระบบโทรศัพท์และเมนูข้อมูลสำคัญของรถที่สามารถมองเห็นและใช้งานพร้อมกันได้ ผู้ขับขี่จึงไม่ต้องเปลี่ยนไปมาระหว่างเมนูการใช้งานโทรศัพท์และเมนูการใช้งานข้อมูลของรถ

“ผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จะรู้สึกได้ถึงความสะดวกสบายและความคุ้นเคย กับเมนูบนหน้าจอของรถยนต์วอลโว่ ซึ่งจะให้ประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น ยิ่งเมื่อประกอบกับระบบสั่งการด้วยเสียงเพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่จะทำให้ระบบแอนดรอยด์ออโต้กลายเป็นคู่แท้ของวอลโว่” นายโฮคันกล่าว

วอลโว่จะติดตั้งระบบแอนดรอยด์ออโต้ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่พัฒนาขึ้นภายใต้การออกแบบ Scalable Product Architecture (SPA) อาทิ วอลโว่ XC90 ใหม่ซึ่งจะเปิดตัวในงานปารีสมอเตอร์โชว์

นอกจากนี้วอลโว่ยังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Apple CarPlayTM ในรถยนต์รุ่นใหม่ทุกรุ่นที่พัฒนาขึ้นภายใต้การออกแบบ Scalable Product Architecture (SPA) เช่นกัน ทำให้ผู้ขับขี่วอลโว่สามารถเชื่อมต่อระบบสื่อสารของสมาร์ทโฟนยอดนิยมผ่านทางหน้าจอระบบสัมผัสภายในรถได้สะดวกเช่นกัน