New Chevrolet Trailblazer โฉมไมเนอร์เชนจ์ 

General Motor ได้เผยภาพชุดแรกของ New Chevrolet Trailblazer โฉมไมเนอร์เชนจ์ ว่าที่รถ PPV 7 ที่นั่ง ที่พัฒนาต่อยอดจาก Chevrolet Colorado ที่ได้รับการเผยโฉมรุ่นใหม่ล่วงหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

New Chevrolet Trailblazer ใช้เครื่องยนต์ดีเซลปรับปรุงใหม่ รหัส XLDE25 ขนาด 2.5 ลิตร 2,499 ซีซี. เดิม 163 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิด 380 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที ถูกเพิ่มสมรรถนะ เป็น 180 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิด 440 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที ระบบ Common-Rail – ปั้มเชื้อเพลิง แรงดันราง 2,000 บาร์ ติดตั้งวัสดุดูดซับเสียงรบกวนบริเวณหัวฉีด เพื่อให้ทำงานเงียบขึ้น พร้อมเทอร์โบ ลูกใหม่ เปลี่ยนเป็น เทอร์โบแบบมีครีบแปรผัน VGT โดยมีกล่องควบคุมเครื่องยนต์ ECU ใหม่ พัฒนาโดย GM จับคู่กับเกียร์เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ที่มีการปรับปรุงใหม่ และเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ เปลี่ยน Torque Converter เป็นแบบ CPA มีระบบดูดซับแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจาก การหมุนเพลากลาง มาพร้อมกับพวงมาลัยใหม่ แบบไฟฟ้า EPS

New Chevrolet Trailblazer ภายนอกนั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัดที่สุดที่บริเวณด้านหน้า ยกแผงใหม่หมด กับไฟหน้าพร้อมไฟ Daytime Running Lights แบบ LED พร้อมฝากระโปรงใหม่ กันชนหน้าทรงใหม่ มีการเพิ่มแถบโครเมี่ยมซี่แนวนอน ให้ต่างจาก Colorado ที่เป็น สีดำ มาพร้อมล้ออัลลอยลายใหม่ ขนาด 18 นิ้ว เหมือนกับที่เห็นในรุ่น X-Cab ของ Colorado ในบ้านเราที่พึ่งเปิดตัวไป แต่ไม่ทำสีไฮไลท์ด้านข้าง เน้นความเรียบหรู ส่วนดีไซน์ด้านท้ายยังคงเหมือนเดิม

New Chevrolet Trailblazer ในส่วนของภายในได้รับการปรับปรุงใหม่เช่นเดียวกับ Colorado ทั้งแผงหน้าปัดใหม่, แผงคอนโซลและแผงเกียร์ดีไซน์ใหม่, ระบบอินโฟเทนเมนต์ My Link เวอร์ชั่นล่าสุด สามารถเชื่อมต่อทั้ง Android และ Apple CarPlay  งานตกแต่งภายในนั้นดูปราณีตมากขึ้น รวมถึงการเพิ่มรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เช่น การเดินตะเข็บ ด้ายบนแผงแดชบอร์ด ส่วนเบาะนั่งหุ้มด้วยหนังใช้โทนสีน้ำตาลเข้ม เพิ่มความหรูหราให้กับห้องโดยสาร 7 ที่นั่ง ด้านเสียงรบกวนภายในห้องโดยสารก็ถูกปรับปรุงเช่นเดียวกัน จากเสียงของลูกค้า กระจกบังลมหน้า กระจกหน้าต่างด้านข้าง มีการเพิ่มความหนา ยางขอบประตูทั้ง 4 บาน ยางขอบกระจกบังลมหน้า ปรับปรุงใหม่

New Chevrolet Trailblazer   ในส่วนของประสิทธิภาพในการขับขี่ ถูกปรับปรุงใหม่ ให้ดีขึ้น มีการใช้เหล็กกันโคลงใหม่ ช่วงล่างปรับปรุงใหม่ ทั้งช็อคอัพ สปริง ให้ความมั่นใจมากกว่ารุ่นเดิม นอกจากนี้ ยางแท่นเครื่อง ยางแท่นเกียร์ ยางรองตัวถัง มีการออกแบบใหม่ ให้ลด การโยนตัวของตัวถัง ผลจาก 3 รายการข้างต้น ทำให้ Frame Chassis ด้านขวาง มีการเปลี่ยนใหม่ ส่วนด้านยาว มีการปรับเพียงเล็กน้อย โดยรวมยังเหมือนเดิม

**กำหนดการเปิดตัว Trailblazer Minorchange อย่างเป็นทางการในไทย คาดว่าจะมีขึ้น ในอีก 2 – 3 เดือนข้างหน้านี้ พร้อมกับประกาศราคาอย่างเป็นทางการของ Colorado Minorchange ด้วยเช่นกัน