เปิดตัว All New Nissan Serena เจเนเรชั่นที่ 5

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2016 ที่ผ่านมา Nissan Motor ประเทศญี่ปุ่นเปิดตัว All New Nissan Serena เจเนเรชั่นที่ 5 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีพลิกวงการรถยนต์ในระดับโลกด้วยการติดตั้ง ระบบช่วยขับขี่ “กึ่ง” อัตโนมัติสำหรับวิ่งเลนเดียว ProPILOT ล้ำสมัยกว่าค่ายรถญี่ปุ่นอื่นถึง 4 ปี

All New Nissan Serena มาพร้อมกับกระจังหน้า V-Motion และไฟหน้าสองชั้น , เส้นสายด้านข้างดูนุ่มนวล แต่สะท้อนความสปอร์ต แต่ยังมีทัศนวิสัยที่ดี, เสา D ถูกขยาย ให้ปลอดโปร่งขึ้นและสร้างความน่าสนใจด้วยแถบสีดำ

All New Nissan Serena ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย ผสมเส้นสาย lateral flow การออกแบบอุปกรณ์ต่างๆ ให้ดูเพรียวก็ทำให้ดูปลอดโปร่งขึ้น และการสาดสีทูโทน จะช่วยด้านความสว่างภายในห้องโดยสาร  ถูกขยายความยาวและความกว้างของห้องโดยสารจน Nissan เคลมว่า Serena ใหม่มีความกว้างของห้องโดยสารดีที่สุดในคลาส นอกจากนี้ยังพยายาม เพิ่มความโค้งหลังคาห้องโดยสารที่ทำให้รู้สึกว่ามีเนื้อที่เหนือศีรษะดี, มีการขัดเกลาเสา A ให้บางลงทำให้ทัศนวิสัยปลอดโปร่ง

ระบบ ProPILOT คืออะไร
ช่วยควบคุมการขับขี่อัตโนมัติทั้งพวงมาลัย, การเร่งและการเบรกสำหรับ การขับขี่บนทางไฮเวย์หรือการเดินทางอันยาวไกลเท่านั้นโดยมีหลักการทำงานคือ การพึ่งพา เทคโนโลยีประมวลผลภาพเพื่อให้เข้าใจสภาพถนนและการจราจรและสั่งการบังคับพวงมาลัย ที่ถูกควบคุมอย่างเป็นธรรมชาติ ผู้ขับขี่สามารถสั่งเปิด-ปิดระบบช่วยขับขี่นี้ได้ด้วยอินเตอร์เฟซ ที่มองได้ง่าย

การควบคุมการบังคับพวงมาลัย, การเร่งและการเบรกจะอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลจาก กล้องหน้าโมโนที่มีซอฟท์แวร์ประมวลผลทรงประสิทธิภาพสามารถจดจำภาพแนวลึก 3 มิติ ทั้งยานพาหนะและรอยของถนน หากเปิดระบบ ProPILOT ทิ้งไว้ ระบบจะช่วยขับขี่รักษาระยะห่างจากรถคันหน้าและ สามารถขับขี่อัตโนมัติด้วยความเร็วที่ผู้ขับขี่ตั้งไว้ระหว่าง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจนถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบจะรักษาตำแหน่งของรถให้อยู่กึ่งกลางของเลน และสามารถ เข้าโค้งให้อัตโนมัติ ระบบ ProPILOT จะช่วยเบรกอัตโนมัติตั้งแต่ชะลอความเร็วจนถึงหยุดรถนิ่งสนิท ระบบ อนุญาตให้ผู้ขับขี่เบรกได้ แต่ผู้ขับขี่จะต้องกดเปิดระบบ ProPILOT เองอีกครั้งหนึ่ง

 ** All New Nissan Serena  จะเข้าโชว์รูมในญี่ปุ่นช่วงสิงหาคมนี้ ส่วนราคานั้น ทาง Nissan Motor ยังไม่บอกในตอนนี้