เผยรายละเอียดพรีวิว รถเอสยูวีคันเล็ก Nissan Kicks

Nissan Kicks ถูกสร้างขึ้นบนพื้นตัวถัง V - Platform พื้นตัวถังที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งทำให้ Nissan สามารถควบคุมต้นทุนและสามารถนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใส่ลงใน Nissan Kicks ภายใต้ราคาที่ไม่แพงมากนัก

Nissan Kicks สเปคของบราซิลนั้น จะติดตั้งเครื่องยนต์ HR16DE 114 แรงม้าที่ 5,600 รอบต่อนาที แรงบิด 15.5 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที จับคู่เกียร์ XtronicCVT พร้อม D-Step

Nissan Kicks ตัวรถมีระยะฐานล้อ 2,610 มิลลิเมตร ทำให้มีเนื้อที่หัวเข่า และเหนือศีรษะดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน, มีระยะความสูงจากพื้นดินถึงตัวรถถึง 200 มิลลิเมตรเอาใจลูกค้าชาวบราซิลและอาเซียน (Honda HR-V มีระยะความสูง 177 มิลลิเมตร, Mazda CX-3 มีระยะความสูง 160 มิลลิเมตร) มีเนื้อที่ห้องสัมภาระจุดถึง 432 ลิตร

Nissan Kicks มีระบบ Around View Monitor และระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของวัตถุ และที่เพิ่มเข้ามาอีกคือ นำระบบควบคุมความปลอดภัยแบบเดียวกับ Nissan X-Trail จับใส่ลงในรถคันนี้โดยตั้งชื่อระบบว่า Chassis Dynamic Control อันประกอบไปด้วยระบบการควบคุมการทรงตัวขณะเลี้ยงโค้ง (Active Trace Control) , ระบบสร้างความเสถียรภาพขณะวิ่งทางลูกคลื่น (Active Ride Control), ระบบช่วย เบรกเพื่อช่วยการควบคุม (Active Engine Brake)

Nissan Kicks มีการออกแบบภายในห้องโดยสาร ที่มาพร้อมกับเนื้อที่ห้องโดยสารที่ยอดเยี่ยมที่สุดในกลุ่มรถยนต์ ระดับเดียวกัน ถึงแม้ว่าบั้นท้ายอาจจะดูลาดคล้ายกับรถคูเป้ มีห้องสัมภาระกว้างใหญ่พอสมควร ทำการดีไซน์แผงแดชบอร์ดหน้าใหม่ที่ดูเรียบง่ายและหรูหราภายใต้แนวคิด Glide Wing Design ที่ติดตั้งหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ผู้ขับขี่สามารถสัมผัสกับความสปอร์ตด้วยพวงมาลัย ทรงใหม่ Flat Bottom ภายในก็เน้นบรรยากาศด้วยสีน้ำตาลที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศดี ๆ ซึ่งมี 3 สีให้เลือกทั้งสี น้ำตาล, ม๊อกเคียโต้และสีทราย
 
Nissan Kicks   มีช่วงล่างหลังติดตั้งคานบิดแบบใหม่ที่แข็งแกร่งขึ้นมากและเพิ่มความสะดวกสบายแก่ ผู้โดยสารโดยไม่สูญเสียเนื้อที่ห้องสัมภาระท้าย ช่วงล่างหน้าแบบแมคเฟอสันสตรัทก็มี โครงสร้างใหม่ ใหญ่ขึ้นและทนทานกว่ารถรุ่นเล็กกว่าถึง 300% มาพร้อมกับช๊อกอับใหม่ ที่รองรับสมรรถนะสูงขึ้น

**Nissan Kicks คาดว่าจะเข้ามาทำตลาดในไทย อย่างเร็วที่สุดก็คงจะภายในปลายปี 2017 นี้