เผยโฉม Toyota Prius Prime ใหม่ Plug-in Hybrid (PHV) 2017 

ถึงแม้ว่า Toyota Prius PHV 2017 หรือ Prius Prime ใหม่ จะเผยโฉมไปแล้วในงาน New York Auto Show 2016 ช่วงต้นปีที่อเมริกา แต่สำหรับยุโรปนั้นถือเป็นครั้งแรกกับการปรากฏตัวในงาน Paris Motor Show 2016

Toyota Prius Prime ใหม่ มีจุดเด่นคือ สามารถชาร์จไฟจากภายนอกได้ด้วยปลั๊กได้ทั้งไฟบ้านซึ่งใช้เวลา 5.5 ชั่วโมง (เวอร์ชั่นอเมริกา) หากเป็นสถานีชาร์จไฟ (240 โวลท์) จะใช้เวลาสั้นกว่า 2.5 ชั่วโมง และเมื่อวิ่งด้วย EV Mode หรือไฟฟ้าล้วน จะวิ่งได้ระยะทางไกลกว่า 30 กม. โดยประมาณ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 95 แรงม้า ร่วมกับมอเตอร์ ที่ให้กำลัง 71 แรงม้า และแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน ให้กำลังรวมกันทั้งระบบสูงสุดที่ 121 แรงม้า โดยมีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ราว ๆ 37 กม./ลิตร (JC08) 

Toyota Prius Prime ใหม่  รูปลักษณ์ภายนอกนั้น  จะมีด้านหน้า และด้านท้ายที่แหวกแนวน้อยกว่า Toyota Prius 2017 แต่ยังคงความทันสมัยด้วยไฟหน้า LED เรียงต่อกันเป็นแถว กันชนหน้าออกแบบให้เป็นกระจังหน้าสีดำในตัว ซึ่งติดตั้งไฟ DRL แบบ LED แนวตั้งไว้ด้านข้าง ส่วนไฟท้ายเป็นรูปตัว C ที่มีขอบด้านบนเชื่อมต่อยาวถึงกันตามแนวขอบฝากระโปรงคล้ายสปอยเลอร์ 

Toyota Prius Prime ใหม่ ภายในห้องโดยสาร จะมีความแตกต่างจาก Toyota Prius 2017 เพียงแค่เล็กน้อยในรายละเอียดเท่านั้น โดยช่องแอร์เปลี่ยนมาวางแนวตั้งประกบด้านข้างจอแสดงผลกับอุปกรณ์บริเวณคอนโซลกลาง นอกเหนือจากนี้แล้วก็ยังไม่มีเห็นมีอะไรที่แตกต่างกันมากนัก ทั้งเบาะนั่ง และแผงประตู ซึ่งรุ่นจำหน่ายจริงคาดว่าจะเหมือนกันแทบทั้งหมด

** Toyota Prius Prime ใหม่ คาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในอเมริกาภายปลายปี 2016 นี้ ส่วนญี่ปุ่นกำหนดไว้ว่าช่วงฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) ในขณะที่ยุโรปคาดว่าจะมีการแจ้งกำหนดการขายภายในงาน Paris Motor Show 2016