ก้าวสู่ช่วงกลางปี 2014 แล้วนะครับดูเหมือนว่าในช่วงนี้หลายๆ บริษัทจะเริ่มหันไปเปิดตัวรถยันต์ในเซ็กเม้นต์อท่นกันหมดแล้วแต่ทาง Suzuki ยังมุ่งมันในการแย่งส่วนแบ่งการตลาดกลุ่ม Eco Car อย่างเต็มกำลังเพราะเดิมนั้นพวกเขามี Swift ที่เป็นเรือธงที่แย่งมาเปอร์เซ็นมาได้เยอะพอตัวอยู่แล้ว แต่มันยังไม่พอทาง Suzuki ได้ส่ง Celerio น้องใหม่ออกมาเป็นตัวเลือกเพิ่มเติมแล้วครับ ซึ่งผมเองได้ไปขอยืมรถจากเพื่อนผมมาลองแค่พอเป็นน้ำจิ้มจะได้มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันครับ 
ปล. ขออภัยที่ไม่มีภาพรถจริงมาประกอบนะครับ บังเอิญได้ลองแบบฉุกระหุกเลยเตรียมอะไรไม่ทันครับ
สำหรับ Suzuki Celerio นั้นจะมาแทนในกลุ่มเดิมที่เคยเรียกว่า K-Car (ถ้านึกไม่ออกมันก็คือ Suzuki Wagon R ตามรูปด้านบนเลย) รถยนต์ขนาดเล็กเครื่องยนต์ความจุ 600 ซีซี. โดยประมาณ ที่ในบ้านเราก็พอจะมีวิ่งให้เห็นอยู่ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถจดประกอบราคาก็แรงเอาเรื่องทีเดียว ทาง Suzuki เลยเล็งช่องนี้ด้วยการเอา Celerio เข้ามาเพราะขนาดตัวรถที่ไม่ใหญ่โต กับเครื่องยนต์ 3 สูบขนาด 998 ซีซี. กับอัตราสิ้นเปลือง 20 กิโลเมตร/ลิตร 
ทางด้านของภายในห้องโดยสารก็จะอิงจาก Swift มาพอสมควรแต่จะถูกลดสเปคไปเยอะพอตัว อย่างเช่นหน้าปัดเรือนไมล์จะมีเฉพาะแค่ที่เราต้องรู้เท่านั้นพวกข้อมูลอื่นๆ นั้นจะถูกตัดออกไป มองในแง่ดีก็คือมันดูง่ายไม่เยอะจนดูยากครับ ตัวพวกมาลัยก็สามารถขยับได้สองทิศทางคือขึ้น/ลงเท่านั้น เรื่องเบาะการวางตำแหน่งผมว่าทำออกมาใช้ได้ด้วยความที่หลังคามันสูงทำให้บริเวณ Head Room มีที่พอสมควร 
อย่างผมเองได้แอบไปลองนั่งมาเรียบร้อยก็ขอแชร์ให้ฟังนิดนึงครับด้านของศรีษะ ก็เหลือประมาณฝ่ามือกว่าๆ ครับ (ผมสูง 172 นะครับ) แต่การนั่งขับอาจจะไม่เหมาะกับผมเท่าไหร่นักคนปกติทั่วไปอาจจะลงพอดีแต่ผมรู้สึกว่าแคบ(เพราะผมอ้วน!! จบนะ) ขยับมานั่งเบาะซ้ายไม่มีปัญหาไม่มีอะไรจะคอมเม้นต์ ขยับตูดไปลองนั่งเบาะหลังอันนี้ผมว่าวางตำแหน่งใช้ได้ครับโดยผมไปลองนั่งที่เบาะหลังขวาโดยที่ผมปรับตำแหน่งเบาะหน้าไว้พอดีสำหรับการขับแล้วนะครับ ปรากฏว่าเข่าผมไม่ชนครับ ช่องว่างบนหัวเหลือเยอะไม่ต้องกลัวหัวโขกเพดานเวลาโดดสะพานครับ เรียกได้ว่าทำภาพโฆษณาออกมายังไงตัวจริงก็ได้แบบนั้นเป๊ะครับ
ทางด้านความปลอดภัยกันบ้าง แม้ว่าเจ้า Celerio จะเป็น Eco Car ที่ราคาถูกก็จริงนะครับแต่ว่าเรื่องความปลอดภัยก็ให้มาดีพอสมควรเพราะจะมีถุงลมนิรภัย SRS Air Bag สำหรับคนขับให้ทุกรุ่น แต่สำหรับคนนั่งด้านซ้ายนั้นจะมีให้เฉพาะในรุ่นท็อปเท่านั้น ส่วนระบบ ABS และ EBD จะมีให้เฉพาะรุ่นรองท็อปและรุ่นท็อปครับ

มาดูสเปคกันก่อนไปเรื่องราคาครับ
ราคาของ Suzuki Celerio 
 
นอกจากนั้นยังมีระบบการผ่อนที่เรียกว่า My Way สำหรับกลุ่มคนที่เพิ่งเรียบ+เริ่มทำงานใหม่ๆ เงินเดือนอาจจะไม่สูงมากนัก แต่อยากได้รถก็ลองดูครับเป็นทางเลือกที่ไม่เลวครับ
 
โดยส่วนตัวสำหรับผมเองเท่าที่ลองไปนั่งเล่นดู พร้อมลองขับนิดน่อยนะ ผมว่ามันก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจเหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการใช้รถในเมืองเป็นหลัก  หรือกลุ่มคุณแม่บ้านที่ต้องการรถสำหรับรับ-ส่งลูกไปโรงเรียนเพราะขนาดที่กะทัดรัด ถอยจอดง่ายประหยัดน้ำมัน หรือจะขับออกนอกเมืองก็สามารถไปได้เหมือนกันโดยผมเองลองกดดูทำความเร็วได้ถึง 150 ซึ่งมันยังไปได้อีกนะครับแต่ผมยกก่อนใจมันหวิวรถมันเบาครับ แต่วิ่งด้วยความเร็วเดินทางปกติ 90-110 มันได้ราว 13 กิโลเมตร/ลิตรครับถือว่าอัตราสิ้นเปลืองน่าพอใจ เอาไว้ถ้าผมได้มีโอกาศไปแอบลองอีกรอบก็จะมารีวิวให้ฟังละเอียดกว่านี้แล้วกันครับ เอาเป็นว่าใครที่สนใจก็ลองดูที่โชว์รูม Suzuki ทั่วประเทศเลยครับ

รูปของ Suzuki Celerio